Đi tìm nguyên nhân tự vỡ của kính cường lực và hướng giải quyết

Kính cường lực

Kính cường lực là loại kính được gia nhiệt (tôi) ở nhiệt độ 650 độ C. Sau đó làm lạnh đột ngột để gia tăng sức căng bề mặt kính. Đây là loại kính có nhiều ưu điểm và đang được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nguồn gốc tự nổ vụn của nó.

Kính cường lực là loại vật liệu kỳ diệu phổ biến, không thể thiếu của các công trình xây dựng cao tầng hiện đại, bên cạnh các ưu điểm tuyệt vời như: tính an toàn, tính chịu lực và sốc nhiệt cao. Tuy nhiên lại tiềm ẩn mối nguy cơ tự vỡ bất kỳ lúc nào không được dự đoán trước. Nguyên nhân là do các tạp chất Niken Sulfide (gọi tắt là NiS ) (thể tích bình thường < 50 micron) có trong thành phần cấu tạo của kính gây ra.

Tinh thể NiS

Đi tìm nguyên nhân tự vỡ của kính cường lực

Tinh thể này sẽ biến đổi thể tích khi có sự thay đổi nhiệt độ. Sự chuyển thể này làm cho đường kính của tạp chất lớn hơn (~ 4%) khi ở từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp. Đồng thời tạo nên một ứng suất mới trên bề mặt kính. Một khi ứng suất này vượt qua ứng suất nén được hình thành lúc cường lực. Nó sẽ gây nên các vết nứt trên bề mặt kính và làm kính vỡ tan. Quá trình chuyển đổi này của các hạt NiS diễn ra rất chậm trong môi trường bình thường. Nó có thể kéo dài trong nhiều năm, thậm chí còn lâu hơn 10, 20 năm…

Kính cường lực tự vỡ
Kính cường lực tự vỡ ở toà nhà Keangnam

Giải quyết vấn đề kính cường lực tự vỡ

Khả năng tự vỡ của kính cường lực xảy ra là việc không tránh khỏi và không kiểm soát được. Tuy rằng tỷ lệ tự vỡ không cao ~ 4%, nhưng nó gây nên tâm trạng bất an cho người sử dụng lẫn người sở hữu. Gây nhiều khó khăn trong việc khắc phục cho người xây dựng công trình.

Đã có rất nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu để giải quyết vấn đề này. Người ta đã tìm ra được phương pháp tối ưu nhằm dò tìm và loại bỏ những tấm kính cường lực tiềm ẩn nguy cơ tự vỡ. Nó có thể làm giảm đến 95% khả năng tự vỡ của kính cường lực. Đó là phương pháp: ngâm nhiệt kính cường lực.

Công nghệ ngâm nhiệt kính cường lực

Giới thiệu

Nhằm dò tìm và loại bỏ những tấm kính cường lực tiềm ẩn nguy cơ tự vỡ. Làm giảm đến 95% khả năng tự vỡ của kính cường lực tránh hiện tượng kính cường lực tự vỡ gây. Một số công ty đã đầu tư hệ thống máy móc thiết bị với công nghệ tiên tiến của Châu Âu để thực hiện phương pháp ngâm nhiệt kính cường lực.

Công nghệ ngâm nhiệt ra đời dựa trên ý tưởng về việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các hạt NiS đang ở trạng thái bất ổn định có thể tự do chuyển đổi để nhanh chóng trở về trạng thái ổn định trong thời gian từ 2h~8h. Điều mà nó chưa thực hiện xong khi đang trong giai đoạn cường lực kính.

Phương pháp

Phương pháp này còn được hiểu là giúp đẩy nhanh quá trình biến đổi của của các phân tử NiS bằng cách tạo một môi trường cực kỳ thuận lợi cho nó phát triển: tấm kính được ngâm trong vài giờ ở nhiệt độ môi trường khoảng 290 độ C. Cho đến khi bản thân bề mặt kính cũng đạt được nhiệt độ ~ 280 độ C.

Đây là môi trường mà hạt NiS có thể đẩy quá trình biến đổi trạng thái của nó nhanh nhất. Khi nó trở về trạng thái Beta với thể tích lớn hơn, đồng thời tạo nên một ứng suất mới trên bề mặt kính. Nếu ứng suất này lớn hơn ứng suất nén được hình thành lúc cường lực.

Nó sẽ gây nên các vết nứt trên bề mặt kính và làm kính vỡ tan. Do đó, những tấm kính cường lực tiềm ẩn nguy cơ sẽ bị vỡ ngay trong lò khi kiểm tra. Nhờ vậy, những tấm kính cường lực sau khi đã qua quá trình thử nghiệm ngâm nhiệt được đưa vào sử dụng sẽ có tỉ lệ tự vỡ rất thấp. Tỷ lệ tự vỡ chỉ còn 0,04%.

Kính cường lực ngâm nhiệt

Tiêu chuẩn kính cường lực ngâm nhiệt

Theo tiêu chuẩn ngâm nhiệt kính cường lực của Châu Âu – EN14179-1. Mô hình tối ưu của phương pháp này là:
• Nhiệt độ trong lò ~290 độ C+/-10 độ C
• Tất cả các tấm kính ngâm trong lò phải đạt đến nhiệt độ 280 độ C ở nhiệt độ này trong 2~3h.
• Nhiệt độ ở trên bề mặt của từng tấm kính tại mọi điểm phải đồng đều nhau. Đây là mô hình mà Torgauer Maschinenbau – TMB (Đức) sử dụng để sản xuất hệ thống máy ngâm nhiệt kính cường lực để đạt được hiệu quả tối ưu.

Đọc thêm: Làm gì để tránh tai nạn đáng tiếc khi sử dụng kính cường lực

Anh/chị có nhu cầu tư vấn về các sản phẩm nhôm kính vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯỜNG KÍNH TKC

💬 TƯ VẤN - 📐 THIẾT KẾ - 🚧 THI CÔNG NHÔM KÍNH

✅UY TÍN - 💯CHẤT LƯỢNG - 💰GIÁ CẢ CẠNH TRANH

☎ Hotline: 0976.199.388 Zalo

Đăng ký tư vấn:

5/5 - (3 bình chọn)
Sáng tạo và độc đáo với Cửa Nhôm Xingfa Class A: Đánh thức không gian sống của bạn

Xingfa Class A không chỉ là sản phẩm cửa nhôm thông thường. Với cấu trúc [...]

Cửa Nhôm Civro: Giải Pháp Hoàn Hảo Mở Rộng Không Gian

Cửa nhôm Civro là một trong những dòng cửa nhôm cao cấp mang lại sự [...]

Cửa Nhôm Civro: Sự Lựa Chọn Chất Lượng Cho Công Trình Xây Dựng

Hiện nay, lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp cách âm trong dòng cửa xếp [...]

Tối Ưu Hóa Không Gian Làm Việc với Vách Kính Văn Phòng

Trong thời hiện đại, vách kính văn phòng đã trở thành giải pháp tối ưu [...]

Vách Kính: Sự Lựa Chọn Hiện Đại Cho Không Gian Văn Phòng và Nhà Ở

Trong không gian văn phòng ngày nay, việc sử dụng vách kính đã trở thành [...]

TKC – Chuyên Gia Thi Công Vách Kính Mặt Dựng Chất Lượng và Thẩm Mỹ

Trong thế giới kiến trúc hiện đại, vách kính mặt dựng là lựa chọn hàng [...]