Kinh nghiệm sử dụng điều hoà bốn mùa tiết kiệm điện cực kỳ hiệu quả

Hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn một số bí quyết của mình khi sử dụng điều hoà không khí quanh năm không bị tốn chi phí quá nhiều.

Một mẫu điều hoà inverter tiết kiệm điện

Một mẫu điều hoà tiết kiệm điện

Bữa nay đi thang máy gặp 2 bà nói chuyện với nhau hỏi về tiền điện hàng tháng. Bà nói nhà tôi gần 2 triệu, bà nói nhà tôi tháng nào cũng 3 triệu cả tiền dịch vụ chung cư, gửi xe máy, điện nước các kiểu. Mình thấy giật mình bởi nhà mình có 3 cái, hay dùng 2 cái trong phòng ngủ, phòng khách hôm nóng thì dùng.

Không phải tự hào nhưng thấy bà nói thế mình bảo nhà cháu có dùng 2 cái thường xuyên quanh năm, thêm cả gửi ô tô cũng hết chưa đến 2 triệu (gửi ô tô 1 triệu).

Nghe bà bảo điều hoà lúc nào cũng để 16 độ, bố nó còn phải nằm ra đất cho mát. Mình bảo các bà phải xem lại điều hoà thế nào rồi. Chứ nhà cháu dùng ko thể đến thế, bật 29-30 độ, có hôm 31 độ còn phải đắp chăn (nói đây các bạn bảo tôi nói khoác, ko tin, nhưng là sự thật, điều hoà nhiệt độ mùa nóng để chế độ cool 31 độ khi nó thổi ra vẫn mát, các bạn cứ thử để ở nhà thử coi)

Nhà mình tháng nào cao nhất cũng chỉ hơn 400 số, điện kinh doanh 1.8k 1 số nên thấy rất hợp lý còn trung bình thì chỉ 350 số là cùng.

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm dùng điều hoà của gia đình mình như sau:

Đặt nhiệt độ mùa đông để ấm (heat) 26-27 độ, nhiệt độ mùa hè để mát (cool) 27-30 độ

Các bạn yên tâm nhiệt độ này sẽ làm đủ ấm hoặc mát không khí một cách nhẹ nhàng, không chênh lệch quá với môi trường, tránh sốc nhiệt nhất và với trẻ con, nhà mình có trẻ con hay để 29 độ đi ngủ. Nhiệt độ này cũng hạn chế khô da nên các bạn yên tâm nhé. Đặt chế độ gió auto, về đêm có thể để chế độ sleep (ngủ) hoặc quite (im lặng) để không ảnh hưởng giấc ngủ.

Điều khiển đaikin

Luôn để chế độ eco tiết kiệm điện

Chế độ này nó làm lạnh chậm nhưng bù lại tiền điện sẽ nhẹ nhàng hơn. Hạn chế sử dụng chế độ powerful, chỉ sử dụng khi cần thiết hoặc mới mở điều hoà, nên tắt powerful và đưa về eco trong vòng 5 phút

Sử dụng điều hoà inverter để tiết kiệm điện

Điều hoà inverter chạy liên tục nhẹ nhàng đến khi nào bạn tắt, chế độ inverter sẽ hiệu quả nếu bạn sử dụng liên tục từ 4 h trở lên. Chọn các điều hoà được dán nhãn năng lượng 5* như daikin và panasonic.

Chọn công suất điều hòa theo diện tích phòng

Phòng 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3)

1 HP (ngựa)

Phòng 15 m2 đến 20 m2 (dưới 60 m3)

1.5 HP (ngựa)

Phòng trên 20 m2 đến 30 m2 (dưới 80 m3)

2 HP (ngựa)

Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3)

2.5 HP (ngựa)

 1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU, chiều cao phòng tính trung bình là 3m, với phòng cao hơn thì nhân lên tính theo thể tích phòng

Nếu đi ra ngoài thời gian ngắn thì ko nên tắt điều hoà

Bạn có thể tăng thêm vài độ để tiết kiệm điện, một số dòng điều hoà thông minh còn nhận dạng nếu ko có người sẽ tự tăng lên 2-3 độ để tiết kiệm điện

Sử dụng kèm máy lọc không khí và máy tạo độ ẩm

Hiện máy lọc không khí sẽ lọc sạch các bụi bẩn, đặc biệt là sợi bông vải từ quần áo trong phòng ngủ (trung bình nhà mình 2 tuần vệ sinh màng lọc 1 lần), sử dụng máy tạo ẩm khi không khí khô độ ẩm dưới 70%. Luôn sử dụng cùng với quạt để không khí mát được đều cả phòng, tránh chỗ mát chỗ nóng.

Sử dụng nhiệt kế và ẩm kế để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm

Bạn theo dõi thường xuyên nhiệt độ, độ ẩm và điều chỉnh nhiệt độ và bật máy tạo ẩm khi cần thiết.

Sử dụng điều hoà cần thường xuyên vệ sinh màng lọc bụi

Điều hoà cần được vệ sinh màng lọc 2-3 tháng 1 lần, rất bụi, các bạn chỉ cần dùng chổi lông hay xịt nước vào là sạch, đảm bảo sức khoẻ.

Bảo dưỡng, vệ sinh giàn nóng thường xuyên

Định kỳ bảo dưỡng điều hoà 6 tháng/lần nếu bẩn quá, 1 năm nếu những nơi ít bụi bẩn, kiểm tra và bổ xung gas nếu cần thiết, thiếu gas điều hoà sẽ làm mát khó khăn hơn nên tốn điện hơn.

Sử dụng dòng điều hoà sử dụng loại ga R410A hoặc R32

Hai dòng ga tiết kiệm điện, ít ảnh hưởng môi trường và hạn chế khô da

Sử dụng cửa nhôm kính và cửa kính

Cửa nhôm kính vừa cách âm, cách nhiệt lại giữ nhiệt (hơi lạnh và hơi ấm) tốt hơn so với các dòng cửa khác, các bác có thể chọn các dòng cửa nhôm cao cấp như Roto, Schuco, Technal hay trung cấp như Xingfa, Zhongcai…

Không đóng chặt cửa phòng kín

Điều hoà không cung cấp khí tươi nên không bao giờ đóng chặt cửa ra vào, chỉ nên đóng chặt cửa sổ để đảm bảo không khí tươi vẫn vào được phòng bạn, tránh thiếu ô xy, ngủ dậy thấy uể oải có thể nguy hiểm tính mạng nếu đóng quá chặt cửa.

Sử dụng điều hoà bốn mùa

Sử dụng hàng ngày, mùa nóng thì cho mát, lạnh thì cho ấm, sử dụng điều hoà 2 chiều để bảo vệ sức khoẻ, vừa lọc bụi vừa tránh lạnh mùa đông lại mát vào mùa hè

Tận dụng gió mát tự nhiên để làm mát căn phòng của mình

Và cuối dùng, khi có gió trời mát nên mở cửa sổ và cửa phòng để không khí có thể đẩy hơi nóng trong nhà bạn ra, nhất là khi trời mưa, buổi tối…

Trên đây là 14 bí quyết sử dụng điều hoà tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn, bảo vệ sức khoẻ của gia đình tôi. Các bác có ý kiến thắc mắc gì cứ liên hệ với tôi nhé. 

Cám ơn các bác, chúc các bác tìm thấy mẹo hay trong bài viết này!

 

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *